So sánh gạch AAC và ALC về kích thước và kết cấu lõi sản phẩm

Post 2023-09-21 |

Trong danh sách các loại bê tông nhẹ, gạch AAC và ALC nổi lên như một sự lựa chọn ưu tiên cho mọi công trình xây dựng. Mặt dù viết tắt tên gọi khá giống nhau nhưng đây lại là hai sản phẩm có nhiều đặc tính riêng. Chúng ta hãy cùng nhau so sánh gạch AAC và ALC xem những điểm khác nhau đó là gì nhé.

Ý nghĩa tên gọi gạch AAC và ALC

 • AAC là viết tắt của Autoclaved aerated concrete hay Autoclaved cellular concrete là dòng gạch bê tông nhẹ, còn gọi là gạch không nung hay gạch khí chưng áp.
 • ALC là viết tắt của Autoclaved Lightweight Aerated Concrete là tấm bê tông nhẹ có thành phần giống gạch siêu nhẹ AAC nhưng kích thước bề mặt lớn hơn, kèm theo lớp lưới thép ở lõi giúp tăng độ chịu lực.

So sánh gạch AAC và ALC

1. Điểm giống nhau khi so sánh gạch AAC và ALC

so sánh gạch aac và alc

Hình ảnh gạch aac

Các tiêu chí giống nhau tiêu biểu giữa hai sản phẩm này có thể kể đến:

1.1. Thành phần cấu tạo sản phẩm

Cả gạch AAC và ALC đều được tạo thành từ:

 • Cát mịn sạch (ưu tiên cát vàng)
 • Xi măng bột hoặc xi măng xá
 • Thạch cao
 • Vôi
 • Bột nhôm
 • Nước
 • Phụ gia tạo bọt khí

1.2. Quy trình sản xuất bê tông nhẹ AAC và ALC

Tất cả nguyên vật liệu được sơ chế thành dạng bột mịn, hòa cùng nước và phụ gia tạo bọt khí thành dung dịch bê tông sánh mịn.

Sau đó dung dịch được rót vào khuôn và ủ bằng máy chưng áp, tạo môi trường cho phản ứng hóa học xảy ra, giúp khối bê tông trương nở và tạo bọt khí phân bổ xung quanh giúp giảm trọng lượng tảng bê tông mà vẫn đảm bảo độ cứng chắc.

1.3. Độ cứng, độ nén cao

Thành phần chủ chốt cho gạch AAC và ALC đều là các nguyên vật liệu tạo độ cứng và độ chịu lực cao như xi măng, thạch cao, bột nhôm… Do đó không ngạc nhiên khi mỗi viên gạch AAC hoặc mỗi tấm bê tông ALC đều sở hữu độ cứng và độ chịu nén cao, phù hợp xây dựng cả nhà xưởng, nhà ở, biệt thự, hoặc những cao ốc lớn.

1.4. Khả năng cách âm tốt

Bọt khí dạng tổ ong kín phân bổ khắp thể tích gạch AAC và ALC chính là môi trường gián đoạn truyền tín hiệu âm thanh hiệu quả. Hệ số cách âm đạt đến ≥ 40dB, đáp ứng tốt mong muốn giảm tiếng ồn cho môi trường xung quanh của những xưởng dệt, những quán karaoke...

1.5. Khả năng cách nhiệt, chịu nhiệt cao

Nhờ hàng triệu bọt khí phân bổ khắp kết cấu tạo nên khoảng không gian ngăn cách nhiệt nên tốc độ lan tỏa nhiệt và truyền nhiệt của gạch AAC và tấm ALC đều rất thấp. Khả năng cách nhiệt, chịu nhiệt, chống cháy lan đều vượt trội. Hệ số dẫn nhiệt của bê tông siêu nhẹ chỉ bằng 1/10 so với gạch nung.

1.6. Tốc độ thi công nhanh

Kích thước mỗi viên gạch AAC lớn hơn 9 lần so với gạch ống nung truyền thống
Kích thước mỗi tấm ALC lớn, hệ sàn cực kỳ êm, do đó không cần đổ bê tông, không cần cán vữa làm phẳng

Tốc độ thi công vừa nhanh, vừa tiết kiệm vữa trét, vừa tiết kiếm công thợ.

Những đánh giá gạch AAC là thước đo để các chủ đầu tư có thể hiểu rõ hơn về loại vật liệu này cũng như đưa ra sự lựa chọn đúng đắn nhất.

1.7. Thành phần thân thiện môi trường

Toàn bộ thành phần cấu tạo đều thân thiện với môi trường, nên khi xảy ra hỏa hoạn, hoặc khi nhiệt độ tăng cao, sản phẩm hoàn toàn không sản sinh khí độc hại. Tuyệt đối an toàn cho sức khỏe người và gia súc, gia cầm bên trong công trình.

2. Điểm khác nhau khi so sánh gạch AAC và ALC

so sánh gạch aac và alc

Hình ảnh gạch alc

Gạch AAC khác ALC không nhiều, chủ yếu ở các đặc điểm:

2.1. Kích thước sản phẩm

Nhìn vào kiểu dáng sản phẩm, chúng ta có thể dễ dàng so sánh gạch AAC và ALC. Theo đó:

 • AAC có dạng gạch khối, kích thước phổ biến Dài 600mm, Rộng 200mm, Dày 50, 100, 150, 200mm.
 • ALC có dạng tấm, kích thước Dài 1200mm, 4800mm, Rộng 600mm, Dày 75, 100, 150, 200mm.

Hiện thị trường có khá nhiều đơn vị cung cấp gạch nhẹ AAC nê rất khó cho các chủ đầu tư đưa ra quyết định đúng. Và một mí địa chỉ bán gạch aac nhận được nhiều đánh giá tốt nhất trong thời gian qua là điều mà nhiều chủ đầu tư quan tâm.

2.2. Kết cấu lõi sản phẩm

So sánh về kết cấu, gạch AAC khác ALC ở một điểm:

 • Gạch AAC là một khối bê tông không có xương. Bê tông với các phân tử bọt khí li ti dạng tổ ong kín trải khắp 80% thể tích gạch nên thành phẩm thì rất cứng chắc, trong khi trọng lượng vẫn siêu nhẹ.
 • Tấm ALC cũng được sản xuất từ các nguyên vật liệu như gạch AAC, nhưng ở phần giữa bổ sung thêm lưới thép đơn hoặc lưới thép đôi rất chắc chắn. Nhờ vậy, tấm ALC rất được ưa chuộng làm sàn thay cho sàn bê tông, cứng, nhẹ, đi không bị rung.

Địa chỉ bán gạch AAC và tấm ALC chất lượng?

so sánh gạch aac và alc

Cả gạch AAC và tấm ALC đều là bê tông siêu nhẹ đang rất được ưa chuộng cho các công trình xây dựng hiện đại. Số lượng nhà cung cấp ngày một tăng nhưng chất lượng sản phẩm lại không đồng nhất. Hy vọng với những thông tin liên quan về so sánh gạch AAC và ALC sẽ giúp quý khác hàng đưa ra sự lựa chọn đúng đắn nhất.

Để an tâm cả về chất lượng và giá thành sản phẩm, tại HCM, Càn Thanh là địa chỉ nhận được sự đánh giá cao suốt nhiều năm qua. Là một trong những đơn vị tiên phong đưa gạch bê tông siêu nhẹ AAC và tấm bê tông siêu nhẹ ALC vào Việt Nam, Công ty TNHH Càn Thanh luôn cam kết:

Địa chỉ văn phòng và cung cấp sản phẩm:

 • 215/15 Tân Kỳ Tân Quý, P. Tân Sơn Nhì, Quận Tân Phú, TP.HCM
 • Hotline: 0967 213 312
 • Website: www.canthanh.com.vn

Chất lượng đạt chuẩn - Giá thành cạnh tranh - Dịch vụ chuyên nghiệp 

Tác giả: Lê Quang Dương

Tôi Lê Quang Dương hiện đang là trưởng phòng kinh doanh tại Công ty TNHH Càn Thanh chuyên phân phối gạch AAC, tấm bê tông siêu nhẹ... Ngoài công việc phụ trách bán hàng, tôi còn kiêm luôn hạng mục kỹ sư xây dựng tư vấn tại các công trình như nhà ở, nhà xưởng...

Bạn sẽ quan tâm:

Kỹ thuật xây tường chịu lực trong xây dựng công trình

Giá tấm bê tông nhẹ EPS có cao không? Ứng dụng bê tông EPS

So sánh trọng lượng gạch bê tông khí chưng áp với các vật liệu

Có nên làm nhà bằng tấm panel nhẹ không nung?

Tổng hợp những vật liệu làm vách nhà tiền chế hiện đại 2024

Tìm hiểu kích thước gạch không nung phổ biến trong xây dựng