Điểm qua các kích thước gạch bê tông đạt tiêu chuẩn trong xây dựng

Post 2023-09-22 |

Gạch bê tông là dòng gạch có kích thước lớn, khác biệt hẳn so với gạch nung truyền thống. Vì vậy, khi xây công trình bằng gạch bê tông, chủ đầu tư cần tìm hiểu và lựa chọn kích thước gạch bê tông phù hợp để có những dự toán chuẩn xác, tiết kiệm nhất về mặt tài chính.

Không cần tìm đâu xa, thông tin kích thước gạch bê tông sẽ được cập nhật ngay trong bài viết này.

Khái quát về dòng gạch bê tông

kích thước gạch bê tông

Các dòng gạch bê tông đều sẽ có kích thước tương đối khác nhau

Gạch bê tông là dòng gạch không nung, được tạo thành từ thành phần chính là bê tông (gồm xi măng xá, cát mịn, thạch cao, nước) kết hợp cùng các thành phần khác tùy theo loại gạch:

 • Gạch bê tông khí chưng áp sẽ là thành phần bột nhôm và phụ gia tạo bọt khí được trộn chung cùng hỗn hợp bê tông. Thông qua quá trình chưng áp khí khép kín, bọt khí sẽ được sản sinh và len lỏi khắp khối bê tông tạo hiệu ứng trương nở
 • Gạch bê tông bọt khí cũng có thành phần phụ gia tạo bọt khí, nhưng phụ gia này sẽ được cho vào máy tạo bọt. Sau khi bọt được tạo xong, máy tạo bọt sẽ đổ bọt khí vào máy trộn để nhào đều hỗn hợp bê tông và bọt khí.
 • Gạch bê tông EPS sẽ thay bọt khí bằng hàng triệu hạt xốp EPS. Nhà sản xuất sẽ trộn đều hỗn hợp bê tông và hạt xốp, giúp cho hạt xốp lan tỏa khắp khối bê tông.

Sau khi hỗn hợp bê tông và các thành phần khác đông lại, hệ thống sẽ đưa khối bê tông vào máy cắt, cắt thành những thành phẩm gạch theo kích thước quy định trước khi làm đông cứng thành phẩm trong máy ủ hoặc trong môi trường tự nhiên. Nhờ sự hiện diện của bọt khí hoặc hạt xốp mà gạch bê tông đạt kích thước lớn trong khi trọng lượng siêu nhẹ.

Lợi ích có được khi sử dụng gạch bê tông kích thước lớn

Nhờ kích thước gạch bê tông lớn vượt trội so với gạch nung truyền thống nên khi thi công:

1. Tăng tốc độ hoàn thành công trình

Cùng một diện tích xây dựng nhưng khi sử dụng gạch bê tông, số lượng viên gạch sử dụng chỉ bằng 1/8 so với gạch nung truyền thống. Thời gian thao tác ít hơn, tốc độ hoàn thành công trình nhanh hơn.

2. Đảm bảo khả năng chịu lực cao

Gạch bê tông sở hữu kết cấu bê tông cứng chắc, khả năng chịu lực cao gấp 2 lần so với gạch nung cùng kiểu dáng. Đối với gạch bê tông đặc khả năng chịu lực còn vượt trội hơn. Nhờ vậy, những bức tường chịu lực sử dụng gạch bê tông luôn có độ bền ổn định lâu dài.

Ngoài ra với độ cứng chắc sẵn có, việc bảo quản, vận chuyển gạch bê tông hạn chế được sự hao hụt vật tư cho chủ đầu tư, không phải lo lắng tình trạng gạch bị vỡ, bể.

Dạo gần đây, gạch bê tông ốp tường nổi lên như một loại vật liệu không thể thiếu tại các công trình. Nhờ vào mẫu mã, chất lượng và giá thành hợp lý mà vật liệu trên đang làm mưa làm gió trên thị trường.

3. Tiết kiệm vữa tô trát

Số lượng gạch dùng ít hơn, số đường liên kết giữa các mép gạch ít hơn nên lượng vữa tô trét gắn kết gạch bê tông ít hơn. Tiết kiệm chi phí vật tư cho công trình.

Hơn nữa, dòng vữa chuyên dụng cho gạch bê tông giá thành không cao hơn vữa xi măng, mà lại có độ bám dính tốt nên chỉ cần một lớp vữa tô mỏng là đã có được bề mặt tường mịn, láng, bền chắc.

4. Giảm chi phí vệ sinh dọn dẹp

Sử dụng gạch bê tông và vữa xây chuyên dụng trộn sẵn sẽ giúp công trình hạn chế sử dụng những vật tư dạng hạt mịn, vừa hạn chế gây ô nhiễm môi trường, vừa tiết kiệm công sức lau chùi dọn vệ sinh bụi bẩn, góp phần tăng tốc độ bàn giao công trình.

Các loại kích thước gạch bê tông chuẩn hiện nay

Để đáp ứng tối đa nhu cầu xây dựng ở nhiều hạng mục công trình khác nhau, thì quy trình sản xuất gạch bê tông phải đạt tiêu chuẩn cao để đảm bảo tạo ra nhiều kích thước gạch đa dạng:

Loại gạch

Kích thước

(Dài  x  Rộng  x  Dày) (mm)

Gạch bê tông cốt liệu xi măng theo kích thước gạch Tuynel  
*Gạch bê tông cốt liệu xi măng 2 lỗ vuông 190 x 135 x 90
*Gạch bê tông cốt liệu xi măng 4 lỗ vuông 200 x 950 x 95
*Gạch bê tông cốt liệu xi măng 6 lỗ vuông 200 x 140 x 95 
*Gạch cốt liệu xi măng đặc 200 x 100 x 60
Gạch bê tông nhẹ khí chưng áp AAC

400 x 200 x 75

400 x 200 x 100

400 x 200 x 150

400 x 200 x 200

Gạch bê tông nhẹ bọt khí CLC

400 x 200 x 100

400 x 200 x 150

600 x 200 x 75

600 x 200 x 100

600 x 200 x 150

600 x 200 x 200

Gạch bê tông nhẹ hạt xốp EPS

400 x 200 x 100

500 x 200 x 100

600 x 200 x 150

600 x 300 x 50

Gạch block bê tông rỗng

390 x 190 x 100

390 x 190 x 190

390 x 150 x 190

400 x 200 x 200

400 x 100 x 20

Ngoài những kích thước tiêu chuẩn trên, khách hàng còn có thể yêu cầu đơn vị cung cấp gạch bê tông cắt gạch theo kích thước riêng (nếu cần số lượng lớn)

Mua gạch bê tông chất lượng uy tín, đa dạng kích thước ở đâu?

Để tiết kiệm chi phí mặt bằng và tối ưu nguồn vốn nhập hàng, hầu hết nhà phân phối gạch bê tông đều chọn các sản phẩm kích thước lớn, rất ít nơi đa dạng kích thước gạch theo tiêu chuẩn. Điều này khiến khách hàng bị động trong việc lựa chọn gạch theo hạng mục, hạn chế khả năng tiết kiệm tài chính trong quá trình đầu tư xây dựng.

kích thước gạch bê tông

Càn Thanh - đơn vị cung cấp gạch bê tông với nhiều kích thước khác nhau

Tuy vậy, tại HCM vẫn có những đơn vị cung cấp gạch bê tông chuyên nghiệp với:

 • Đa dạng dòng sản phẩm gạch bê tông chất lượng cao
 • Đa dạng kích thước gạch bê tông theo yêu cầu
 • Quy mô kho bãi lớn, đáp ứng nhanh đơn hàng cần cung cấp gấp với số lượng lớn
 • Hàng nhập tận gốc, giá tận gốc siêu tốt
 • Chính sách chiết khấu cao cho đơn hàng lớn…

Càn Thanh chính là một trong những đơn vị hội đủ năng lực trên, được đánh giá là nhà sản xuất và cung cấp gạch bê tông uy tín hàng đầu tại thị trường HCM.

Khách hàng chỉ cần đưa yêu cầu, đội ngũ Càn Thanh sẽ cung cấp giải pháp hiệu quả nhất.

Công ty TNHH Càn Thanh

 • 215/15 Tân Kỳ Tân Quý, P. Tân Sơn Nhì, Quận Tân Phú, TP.HCM
 • Hotline: 0967 213 312
 • Website: canthanh.com.vn

Tác giả: Lê Quang Dương

Tôi Lê Quang Dương hiện đang là trưởng phòng kinh doanh tại Công ty TNHH Càn Thanh chuyên phân phối gạch AAC, tấm bê tông siêu nhẹ... Ngoài công việc phụ trách bán hàng, tôi còn kiêm luôn hạng mục kỹ sư xây dựng tư vấn tại các công trình như nhà ở, nhà xưởng...

Bạn sẽ quan tâm:

Ứng dụng gạch AAC trong ngành xây dựng hiện đại

Tấm panel có bền không? Ứng dụng tấm panel

Có nên làm nhà bằng tấm Cemboard không? Một số lưu ý quan trọng

Dự toán chi phí làm nhà bằng tấm panel chuẩn xác

Độ dày tấm Cemboard phổ biến trên thị trường

Hướng dẫn thi công gạch EBLOCK xây nhà cực đẹp